Thiếu sự cộng hưởng của nhạc thính phòng trong giải âm nhạc cống hiến

Chúng ta có thể thấy được rằng, hiện nay đang thiếu sự cộng hưởng của nhạc thính phòng trong giải âm nhạc cống hiến được trao cho các bản nhạc, nghệ sĩ .

Rõ ràng chúng ta có Giải Âm nhạc Cống hiến và còn được coi là một giải “Grammy” của nhạc Việt. Nếu nói rằng “Grammy” nhạc Việt không bao gồm dòng nhạc thính phòng thì có lẽ giải thưởng này nên thay thành một cái tên khác.

Giải thưởng âm nhạc cống hiến với nhạc thính phòng

Rõ ràng chúng ta có Giải Âm nhạc Cống hiến và còn được coi là một giải “Grammy” của nhạc Việt. Nếu như nói rằng “Grammy” nhạc Việt không bao gồm nhạc thính phòng thì có lẽ giải thưởng này nên thay một cái tên khác – Có thể gọi là Giải Âm nhạc đại chúng Cống hiến hay Giải Nhạc trẻ Cống hiến chẳng hạn. Như thế, thì có lẽ rằng khán giả sẽ đỡ bức xúc hơn khi mà mảng âm nhạc thính phòng không được đề cử.

dang_duong_lhlp

Các lớp nghệ sĩ trẻ sau này cũng không ngừng ghi danh trên “đấu trường” nhạc thính phòng quốc tế. Dễ hiểu vì sao nghệ sĩ nước ngoài muốn cộng tác với các nghệ sĩ Việt cũng không ngại “xa xôi” đến tận đây để giao lưu và cộng hưởng cùng các nghệ sĩ của ta.  Âm nhạc thính phòng Việt Nam từ lâu đã đạt đẳng cấp thế giới, không quá lời chút nào bởi vì chúng ta cũng từng có những người nghệ sĩ từng tỏa sáng tại các cuộc thi quốc tế như là Đặng Thái Sơn, Bùi Công Duy. Thế nhưng, ngay tại Việt Nam, thì mỗi khi có dịp tôn vinh âm nhạc, mảng thính phòng lại bị “lơ đẹp”. Vậy thì có tồn tại sự công bằng hay không khi người ta liên tục ca ngợi cống hiến của nhạc đại chúng mà cố tình quên sự tồn tại của nhạc thính phòng?

Vậy thử hỏi mảng âm nhạc đại chúng ngoài những cố gắng hoạt động trong nước thì  về khả năng vươn ra thế giới của âm nhạc đại chúng vươn ra thế giới đã làm được chưa? Trong khi đó, các nghệ sĩ theo đuổi dòng nhạc thính phòng đã làm được từ rất lâu rồi.

Có thể lấy một ví dụ mới năm ngoái, các nghệ sĩ Việt lại khiến cho bạn bè quốc tế hoàn toàn ngã mũ thán phục khi đạt được rất nhiều giải thưởng. Cuộc thi âm nhạc quốc tế Val Tidone 2012 tổ chức từ 9 – 17/6 tại TP. Piacenza – Italy. Và 3 thí sinh Việt Nam tham dự và cùng đoạt giải cao gồm có: Nguyễn Đăng Quang giải Nhất bộ môn Piano bảng B dành cho thí sinh dưới 15 tuổi; Nguyễn Quang Huy giải Nhì bộ môn Accordeon bảng C dành cho thí sinh từ 16 – 19 tuổi. Và bên cạnh đó còn có một giải Nhì khác của bộ môn Piano bảng B thuộc về Tạ Quang Vũ.

Để nghe thêm các bài hát khác hãy truy cập vào trang của chúng tôi tại Nguyễn Đức Music Production Nhé!

 

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *